Giải Mã Các Tầng Hương Nước Hoa

Nước hoa với các tầng hương nước hoa khác nhau đang dần trở thành một món trang sức không thể thiếu trong tủ đồ thời trang của chúng ta. Dù là nam hay nữ, ai cũng muốn thu hút ảnh nhìn từ người đối diện, hay đơn giản được thể hiện cá tính riêng của bản thân.

Các tầng hương nước hoa
Các tầng hương nước hoa

Thế nhưng sử dụng nước hoa thì dễ còn việc am hiểu về chúng là một chuyện hoàn toàn khác. Có thể bạn chưa biết các dòng nước hoa hiện nay đều không phải chỉ có một mùi duy nhất mà là tập hợp rất nhiều mùi hương. Nó được chia thành 3 tầng hương nước hoa khác nhau.

Vậy thì các tầng hương nước hoa là gì? Tại sao nước hoa có nhiều tầng hương? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng. Hãy cùng Tiến Perfume tìm hiểu nhé! 

Khám phá các tầng hương nước hoa

Tháp hương nước hoa
Tháp hương biểu diễn 3 tầng hương nước hoa

Các tầng hương nước hoa là yếu tố quan trọng tạo nên hương thơm của chai nước hoa khi đến tay bạn. Chúng được pha chế theo những tỷ lệ khác nhau: Hương đầu ( 30%), Hương giữa ( 50%), Hương cuối ( 20%).

Đây được coi là tỷ lệ vàng trong pha chế nước hoa. Nó giúp 3 tầng hương nước hoa này hòa quyện vào nhau tạo nên một sự tinh tế, sang trọng và đặc trưng riêng cho từng chai nước hoa.

Tầng hương đầu (TOP Notes)

Hương đầu là lớp hương trên cùng của nước hoa, đây sẽ là hương thơm đầu tiên mà bạn ngửi được khi bạn xịt hay thoa nước hoa lên da. Tầng hương nước hoa này sẽ giúp bạn định hình được về hương thơm. Có thể kể đến một số hương đầu phổ biến như nhóm hương cam quýt như chanh, cam và cam bergamot,…hay các hương hoa nhẹ như hoa oải hương, hoa hồng, hoa diên vĩ,…hay những hương hoa ngọt ngào.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tầng hương đầu là những phân tử nhỏ, dễ bay hơi nên hương thơm sẽ không kéo dài quá lâu, khoảng 10 – 15 phút sẽ bay hết mùi.

Tầng hương đầu của nước hoa
Tầng hương đầu của nước hoa

Tầng hương giữa (Middle Notes)

Trong 3 tầng hương nước hoa, tầng hương giữa được coi là linh hồn của chai nước hoa. Sở dĩ được gọi là như vậy bởi vì những notes hương giữa chiếm khoảng 70% của chai nước hoa. Khi tầng hương đầu bay hơi hết, hương giữa sẽ thay thế và lưu lại trên da của bạn một khoảng thời gian lâu hơn.

Có thể nói, đặc trưng riêng của mỗi chai nước hoa phụ thuộc vào tầng hương giữa. Một số loại hương giữa phổ biến thường được dùng hiện nay như hương của thảo quả,  các loại hoa nhài, hoa hồng, loa kèn, oải hương,hoa phong lữ, dầu hoa cam,…

So với tầng hương nước hoa đầu, mùi hương ở tầng này lưu hương lâu hơn kéo dài từ 2 – 6h tùy loại. Vì vậy, khi bạn mua một loại nước hoa mới, bạn hãy bỏ qua những ấn tượng từ tầng hương đầu để cảm nhận thật kĩ tầng hương giữa. Đây mới chính là đặc trưng, hương thơm của loại nước hoa mà bạn định mua.

Tầng hương giữa quyết định đến 70% hương của chai nươc hoa
Tầng hương giữa quyết định đến 70% hương của chai nươc hoa

Tầng hương cuối (Base Notes)

Tầng hương cuối thông thường sẽ là những notes hương khó bay hơi nhất trong các tầng hương nước hoa. Chúng thường là những notes hương trầm, nồng và đậm và duy trì rất lâu trên cơ thể. Những hương thơm này thường là mùi gỗ, mùi da, mùi vani, hổ phách, xạ hương, hoắc hương, rêu và gỗ như gỗ đàn hương và gỗ tuyết tùng…có thể lưu lại trên da lên đến 24h.

Bên cạnh đó, trong 3 tầng hương nước hoa thì tầng hương cuối sẽ không tỏa hương rộng và  không thể hiện rõ đặc trưng của chai nước hoa so với hai tầng hương còn lại. Những mùi hương này thường chỉ thoang thoảng không quá đậm, không quá bùng cháy.

Tầng hương cuối chìm sâu vào trong da
Tầng hương cuối chìm sâu vào trong da

Một lưu ý cho bạn khi đi mua sắm nước hoa đó là để cảm nhận mùi hương cuối của một chai nước hoa nào đó, hãy thử xịt lên người và đợi khoảng 30 phút. Sau đó hãy quyết định mua hay không nhé!!!

Tại sao nước hoa có nhiều tầng hương?

Như chúng ta đã biết nước hoa đã xuất hiện từ thời cổ đại và lúc đó nước hoa chỉ đơn giản là một mùi hương đơn sắc. Cho đến hiện tại, nước hoa là sự hòa quyện của nhiều mùi hương khác nhau, cho dù là nước hoa dạng lỏng hay dạng sáp.

Tại sao nước hoa có nhiều tầng hương?
Tại sao nước hoa có nhiều tầng hương?

Một chai nước hoa 3 tầng hương được coi là hoàn hảo khi cân bằng được hương thơm của các tầng hương đầu, hương giữa và hương cuối. Đó là sự kết hợp giữa 3 tầng hương nước hoa khác nhau tạo ra một món trang sức vô hình cuốn hút những người xung quanh.

Mặt khác, các nhà điều chế nước hoa đã tốn rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để thay đổi một hoặc hai yếu tố trong các note hương để chuyển đổi thành một mùi hương hoàn toàn khác phù hợp với cá tính của từng người.

Vì vậy, những thương hiệu nước hoa lớn trên thế giới đều kinh doanh các loại nước hoa 3 tầng hương vì chúng có mùi thơm hấp dẫn, thu hút và sang trọng.

Xem thêm: Chi Tiết Cách Chiết Nước Hoa Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Phân biệt các nhóm hương nước hoa thường gặp

Nhóm hương nước hoa thường gặp
Nhóm hương nước hoa thường gặp

Nhóm hương tươi

Nhóm hương tươi là nhóm hương thơm nhẹ và tự nhiên như hương cam, quýt, chanh, hương thảo, húng quê,…Những loại nước hoa thuộc nhóm hương này được cho là sống động, hoàn hảo cho những người cá tính, năng động và tràn đầy năng lượng.

Nhóm hương tươi thể hiện sự tươi mát, thanh khiết
Nhóm hương tươi thể hiện sự tươi mát, thanh khiết

Nhóm hương hoa

Nhóm hương hoa được coi là những mùi hương ngọt ngào và lãng mạn nhất. Chúng thường được sử dụng cho tầng hương đầu hoặc tầng hương giữa. Nhóm hương này thường hướng về nữ giới, thể hiện sự nữ tính, dịu dàng, trong sáng phù hợp cho các cô nàng ưa thích sự tự nhiên, mềm mại.

Nhóm hương hoa thể hiện sự đằm thắm, quyến rũ
Nhóm hương hoa thể hiện sự đằm thắm, quyến rũ

Nhóm hương trái cây

Nhóm hương trái cây rất dễ chịu và được dùng phổ biến trong nước hoa. Nhóm hương này được sử dụng tại tầng hương giữa vì chúng dễ dàng hòa trộn với các mùi khác và có thể tăng thêm độ sâu cho hương thơm. Mùi nước hoa là một sự pha trộn của các loại hương của trái cây và là một sự lựa chọn lý tưởng cho những buổi hẹn hò lãng mạn.

Xem thêm: Nước hoa Designer là gì? Top các dòng nước hoa bán chạy

Nhóm hương trái cây thể hiện sự ngọt ngào, tươi mát
Nhóm hương trái cây thể hiện sự ngọt ngào, tươi mát

Nhóm hương gia vị

Nhóm hương gia vị thường được dùng để tăng thêm sự ấm áp cho một mùi hương, thường được pha trộn với nhóm hương hoa. Những loại hương nước hoa này thường là sự pha trộn của các gia vị cay như: mùi quế, gừng, thảo quả, đinh hương, hạt tiêu và nhiều hơn nữa.

Những loại nước hoa này có một mùi hương đặc biệt và thường dùng cho những buổi tiệc mang tính sang trọng và đẳng cấp.

Nhóm hương gia vị cay nồng, đầm ấm, mạnh mẽ
Nhóm hương gia vị cay nồng, đầm ấm, mạnh mẽ

Nhóm hương gỗ

Nhóm hương gỗ thường có hương vị đất ngọt, mang lại sự hấp dẫn và cổ điển. chúng thường được sử dụng trong tầng hương cuối để tăng khả năng giữ mùi hương nước hoa. Một số hương gỗ thường sử dụng trong nước hoa như gỗ đàn hương, hoắc hương, gỗ tuyết tùng,….Có một sự hấp dẫn mạnh mẽ và cổ điển trong những mùi hương gỗ này vì chúng thường được sử dụng bởi các cô nàng văn phòng.

Nhóm hương gỗ
Nhóm hương gỗ thể hiện sự huyền bí

Nhóm hương Phương Đông

Nhóm hương Phương Đông giúp lấp đầy tầng hương cuối và tăng thời gian lưu mùi hương nước hoa. Các thành phần của nhóm hương bao gồm: hổ phách, xạ hương, hương xạ đen và mùi hương cơ bản động vật thường thấy trong nhóm nước hoa phương Đông.

Đây được coi là loại mùi hương lý tưởng thu hút sự chú ý hoặc quyến rũ những người đặc biệt của mình.

Xem thêm: Nước Hoa Chiết Là Gì? Có Nên Sử Dụng Nước Hoa Chiết

Nhóm hương hoa phương Đông
Nhóm hương hoa phương Đông thể hiện sự tinh tế, sang trọng

Cách lựa chọn dòng nước hoa phù hợp với bạn

Hiện tại, thị trường nước hoa rất đa dạng. Vì vậy để lựa chọn một dòng nước hoa phù hợp với bạn là một chuyện không hề dễ dàng. Cho nên trước khi quyết định mua nước hoa bạn cần xác định:

  • Chi bao nhiêu tiền để mua nước hoa
  • Chọn nước hoa lưu hương lâu hay ngắn
  • Chọn lựa mùi hương hợp với bản thân, với đặc tính sinh lý trên cơ thể.

Hãy nhớ, đừng vội vàng quyết định mua nước hoa khi mới thử vài phút, hoặc chỉ bởi nghe lời một ai đó khuyên mua. Mà bạn phải chọn lựa dựa vào chính cảm nhận của bạn, dựa vào cảm xúc, các giác quan, bởi chỉ có bạn mới cảm nhận được bản thân bạn thật sự hợp với mùi hương nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *