Mách Bạn Quy Trình Tạo Ra Nước Hoa Cực Kì Đơn Giản


Hiện nay, cuộc sống dần trở nên đầy đủ và tiện nghi hơn. Bên cạnh đó, nhu cầu làm đẹp của con người từ đó cũng tăng lên. Vì vậy, nước hoa dần trở thành món trang sức thiết yếu với mọi người. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi cách để tạo ra nước hoa như thế nào chưa. Hãy cùng Tien Perfume tìm hiểu nhé.

Tổng quan về khoa học nước hoa

Những tầng hương của nước hoa

Nước hoa là sự hòa quyện của nhiều mùi hương, hay còn được gọi là “tầng hương”. Khi bạn xịt nước hoa lên da, bạn sẽ cảm nhận được từng mùi hương khác nhau theo thứ tự.

Tầng hương đầu

Tầng hương đầu là mùi hương đầu tiên mà bạn ngửi thấy. Chúng cũng sẽ là mùi hương phai nhạt trước tiên, thường là trong khoảng 10 – 15 phút. Chúng gồm có húng quế, cam chanh, bưởi, oải hương, chanh vỏ vàng, chanh vỏ xanh, bạc hà, hoa cam, hương thảo, và cam đường.

Tầng hương đầu khi tạo ra nước hoa
Tầng hương đầu khi tạo ra nước hoa

Tầng hương giữa

Tầng hương giữa xuất hiện khi tầng hương đầu biến mất. Đây là trung tâm của mùi hương, xác định xem nước hoa thuộc dòng nào. Chúng bao gồm tiêu đen, bạch đậu khấu, hoa cúc, quế, đinh hương, lá linh sam, hoa nhài, sả, hoa cam, nhục đậu khấu, hoa hồng, gỗ hồng mộc, và ngọc lan tây.

Xem thêm: Giải Mã Các Tầng Hương Nước Hoa

Tầng hương giữa khi tạo ra nước hoa
Tầng hương giữa khi tạo ra nước hoa

Tầng hương cuối

Tầng hương cuối sẽ nhấn mạnh và điều chỉnh tầng hương giữa, còn được gọi là nền của nước hoa. Chúng tạo nên hương nền của nước hoa, khiến mùi hương kéo dài trong khoảng từ 4 – 5 giờ tùy thuộc vào da của bạn.

Tầng hương cuối
Tầng hương cuối

Tỉ lệ pha trộn nước hoa

Để tạo ra nước hoa, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến tỷ lệ pha trộn các mùi hương với nhau. Mùi nào nên chiếm tỷ lệ cao hơn, mùi nao nên tính tỉ lệ thấp hơn. Khi pha trộn mùi hương với nhau. Bạn sẽ bắt đầu từ hương cuối, sau đó là hương giữa và cuối cùng là hương đầu. Tỷ lệ lý tưởng để hòa trộn các tầng hương là 30% hương dầu, 50% hương giữa, và 20% hương cuối.

Tỉ lệ pha trộn nước hoa
Tỉ lệ pha trộn nước hoa

Công thức cơ bản để tạo ra nước hoa

Để tạo ra nước hoa, bạn cần nhiều hơn là hương đầu, hương giữa và hương cuối: bạn cũng phải cần đế một yếu tố nào đó để hòa trộn chúng với nhau.

 • Quá trình của bạn bắt đầu với dầu nền. Lựa chọn phổ biến bao gồm dầu jojoba, dầu hạnh nhân, và dầu hạt nho.
 • Tiếp theo, bạn phải chầm chậm thêm một vài giọt hương đầu, hương giữa và hương cuối vào dầu nền.
 • Cuối cùng, bạn sẽ cho thêm nhân tố giúp kết hợp mọi nguyên liệu với nhau. Cồn là lựa chọn phổ biến vì nó bay hơi nhanh chóng và giúp khuếch tán các tầng hương của nước hoa. Một lựa chọn khác giữa những loại nước hoa tự chế là vodka chất lượng cao, có độ cồn khoảng 80 – 100 proof (40% – 50% alc/vol).
 • Nếu bạn đang tìm kiếm loại nước hoa dạng rắn (như son gió), bạn có thể dùng sáp ong đun chảy để làm chất định hình thay vì cồn hoặc nước.
Công thức pha chế nước hoa
Công thức pha chế nước hoa

Xác định các tầng hương trong lọ nước hoa yêu thích của bạn

Nếu bạn không chắc chắn về cách để xây dựng mùi hương nước hoa của mình, bạn nên xem xét nguyên liệu của loại nước hoa mà bạn yêu thích.

Chọn vật liệu để pha chế tạo ra nước hoa

Chọn mua bình thủy tinh tối màu 

Nhiều người khuyên rằng bạn nên sử dụng lọ chứa tối màu vì chúng giúp bảo vệ nước hoa của bạn trước ánh sáng, vì nó sẽ rút ngắn vòng đời của nước hoa.

 • Bạn cũng cần phải nhớ bảo đảm rằng lọ chứa bằng thủy tinh của bạn không chứa bất kỳ loại thực phẩm nào trước đó, vì bất kỳ một mùi hương nào còn sót lại cũng sẽ lây lan sang nước hoa của bạn.
Mua bình thủy tinh tối màu
Mua bình thủy tinh tối màu
 • Ngoại lệ của điều này sẽ là khi bạn thật sự muốn sử dụng mùi hương của sản phẩm từng được chứa trong lọ chứa thủy tinh (Cảnh báo: bơ lạt – chuối – sôcôla sẽ có vị ngon hơn là mùi hương của nó).

Mua dầu nền

Dầu nền là loại dầu sẽ lan tỏa mùi hương trong loại nước hoa cụ thể lên da của bạn. Chúng thường không mùi, và được dùng để pha loãng loại dầu cô đặc và hương liệu có thể gây kích ứng cho da.

 • Bạn có thể sử dụng hầu như mọi thứ để làm dầu nền. Bạn thậm chí có thể dùng dầu oliu nếu bạn không phiền đến mùi hương của nó.
Mua dầu nền
Mua dầu nền
 • Một nhà chế tạo nước hoa nổi tiếng đã ngâm cánh hoa hồng trong dầu ôliu nguyên chất, và sau đó kết hợp nó với dầu vitamin E để ổn định nó.

Mua loại cồn mạnh nhất mà bạn có thể tìm mua được

Cồn để tạo ra nước hoa
Cồn để tạo ra nước hoa

Lựa chọn phổ biến của nhiều người chế tạo nước hoa thủ công là vodka chất lượng cao, có độ cồn từ 80 – 100 proof (40% – 50% alc/vol).Những người làm nước hoa thủ công khác lại thích loại cồn 190 proof (80% alc/vol) hơn.

Lựa chọn mùi hương mà bạn muốn tạo ra

Nước hoa của bạn có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Chất tạo hương thơm phổ biến cho nước hoa gồm có tinh dầu, cánh hoa, lá, và thảo mộc.

Quyết định chọn phương pháp phù hợp

Phương pháp làm nước hoa sẽ khác nhau đôi chút tùy thuộc vào nguyên vật liệu của bạn. Hai chất tạo hương thơm phổ biến được dùng cho nước hoa là nguyên liệu từ cây cỏ (hoa, lá, và thảo mộc) cũng như tinh dầu; phương pháp đối với từng loại sẽ khác nhau.

Các bước để tạo ra nước hoa

Quá trình tạo ra nước hoa gồm những bước sau:

Chọn mùi hương

Các loại cây cỏ, hoa lá là những thành phần đã được sử dụng từ rất lâu để tổng hợp tinh dầu. Chúng ta thường bắt gặp các thành phần quen thuộc như: vỏ quế, cam, quýt, bưởi, chanh, hoa nhài, hoa hồng, mimosa…
Các mùi hương khác từ động vật như xạ hương, hải ly hương, long diên hương từ ruột cá voi…các chất này tạo hương thơm, ổn định mùi và giữ mùi được lâu hơn.

Chọn mùi hương mà bạn thích
Chọn mùi hương mà bạn thích

Mỗi một thành phần hương liệu có những đặc tính riêng, khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên mùi hương đặc trưng của một loại nước hoa nhất định.

Xem thêm:  Mách Bạn Cách Tạo Ra Nước Hoa Cực Kì Đơn Giản

Chiết xuất tinh dầu

Những hương liệu thô được đem về phơi, sấy, lọc tạp chất và giai đoạn quan trọng nhất là chiết xuất và tinh chế nó. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu mà có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo.

Phương pháo ép lấy nước

Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng nước và tinh dầu trong. Phương pháp ép lạnh phù hợp với các loại cam, chanh, quýt nhằm giữ được hương thơm tươi mát của chúng.

Phương pháp ép lấy nước
Phương pháp ép lấy nước

Phương pháp chưng cất

Cách này dùng cho các nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây, cách này giúp tinh dầu được tách ra khỏi bã. Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước, hơi nước mang theo hương thơm rồi ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau thời gian chắt lọc nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, gọi là dầu thơm.

Phương pháp chưng cất nước hoa
Phương pháp chưng cất nước hoa

Phương pháp tách hương liệu

Cách này được sử dụng phổ biến trước đây, còn bây giờ thì không còn được áp dụng nữa. Cách này sẽ chiết xuất tinh dầu từ những bông hoa nhỏ như cam, nhài… Cánh hoa được xếp thành một lớp mỏng lên mặt kính được gọi là “ chassis” đã được phủ một lớp mỡ động vật. Sau khoảng 48 giờ, hoa héo dần, cùng với đó là tinh dầu hoa được bão hòa vào lớp phomat bên dưới. Hỗn hợp này được làm sạch với rượu nguyên chất. Nhờ softact, tinh chất trở nên tinh khiết hơn và hoàn toàn không có tạp chất.

Phương pháp tách hương liệu
Phương pháp tách hương liệu

Phương pháp chiết xuất

Khi dung môi ( mỡ lạnh, ethanol, metanola, hexan, toluen, butan, cacbondioxit) hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật được đun nóng, nó sẽ hút hết chất mang hương của nguyên liệu. Quá trình bốc hơi giúp loại bỏ những chất không cần thiết như cồn, mỡ, sáp… phần còn lại là những gì tinh túy nhất cần cho pha chế nước hoa.
– Trộn: tinh dầu được lấy sau khi chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn tùy thuộc vào mục đích và tỉ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa đều có tỉ lệ tinh dầu cao nhất, lên đến 10-20%. Nước hoa hàng hiệu cao cấp cũng có tỉ lệ tinh dầu cao hơn loại bình dân, và mức độ lưu hương cũng cao hơn.
– Hóa già: hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm. Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt tiêu chuẩn.

Phương pháp chiết xuất nước hoa
Phương pháp chiết xuất nước hoa

Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình sản xuất nước

 • Không nên đi quá đà với mùi hương của bạn. Bạn nên ngửi từng nguyên liệu và thật sự cân nhắc xem liệu chúng có phù hợp với nhau hay không. Quá nhiều tầng hương sẽ làm hỏng lọ nước hoa.
 • Để làm sạch lọ chứa bằng thủy tinh, bạn nên rửa sạch nó với nước nóng hết mức có thể, sau đó đặt nó vào vỉ nướng bánh và hong khô nó trong lò nướng tại nhiệt độ 110 °C.
 • Cân nhắc chế tạo nước hoa theo mùi hương của loại thực phẩm và thức uống mà bạn yêu thích – ví dụ, bạn có thể làm nước hoa có mùi của một loại trà Ấn Độ (chai) bằng cách sử dụng dầu quế, dầu cam đường, dầu đinh hương và dầu bạch đậu khấu. 

Một ví dụ khác là bánh bí đỏ bao gồm các loại tinh dầu sau: quế, đinh hương, gừng, nhục đậu khấu, vani, và cam.

Trên đây là cách để tạo ra một mùi hương cơ bản nhất mà Tien Perfume sưu tầm được. Bạn lưu ý rằng quá trình sản xuất, tạo ra nước hoa là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong từng khâu để đem lại chất lượng nước hoa tốt nhất, mùi hương ưng ý nhất.

Vì vậy bạn hãy trân trọng những giọt nước hoa nhé. Hi vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé. Bạn có thể tham khảo nước hoa chính hãng của chúng tôi tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *